Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố cổ bảo tồn

Lucky Shophouse nằm ở Joo Chiat, Singapore, Ngôi nhà đã được thiết kế cải tạo và khôi phục lại bởi CHANG Architects vào năm 2012. Không gian nội thất với trần nhà cao thoáng, tường gạch thô, điểm nhấn bằng những chi tiết gỗ phong phú và tinh tế.
Thiet ke cai tao nha o tren pho co bao ton
Địa điểm :

Thiết kế cải tạo bảo tồn mặt tiền phố cổ Singapore

 

Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 02

 

(Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 02)

 

Với mong muốn giữ lại những nét quyến rũ của một nơi lịch sử ở Singapore. Shophouse (Cửa hàng mặt phố) này nằm dọc khu Joo Chiat Place, một trong 2 khu phố thương mại được bảo tồn của ở Singapore. Các quy định bảo tồn cho khu vực này yêu cầu trong thiết kế cải tạo là phần mặt tiền phải được giữ lại và phục hồi, cho phép phần phía sau có thể được xây dựng lại tối đa là 4 tầng. Đối với các cửa hàng mặt phố, định hướng cho việc tái phát triển có thể chuyển đổi mục đích sang nhà ở.

 

Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 03

 

(Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 03)

 

Được xây dựng vào những năm 1920, Cửa hàng mặt phố này được sử dụng với mục đích là một cửa hàng sách với tên gọi: Lucky Book Store. Tầng trệt là khu vực bán lẻ, các tầng trên đã được phân khu để lưu trữ. Đằng sau shophouse này khá dài và hẹp. Được bao quanh bởi 3 đến 4-tầng căn hộ và nhà liền kề, phần bên sườn của nó có một lối đi nhỏ, không gian bị ép bởi các ngôi nhà hai bên.
Khách hàng là một cặp vợ chồng, cả hai đang làm việc ở nước ngoài và họ có kế hoạch quay trở lại quê hương Singapore. Cả hai đã lớn lên ở chính khu vực này và kế hoạch mua một shophouse ở Joo Chiat rồi thiết kế cải tạo lại là cách mà họ muốn được trở về với những nét thân quen của quê hương- Nơi những ngày xưa ấu thơ của họ sống lại. (Xem thêm mẫu nhà đẹp tại đây)

 

Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 04

 

(Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 04)

 

Họ kết hợp với một người bạn là kiến trúc sư cùng lên kế hoạch để chuyển đổi shophouse thành một không gian ở, và chuyển đổi khu đất ở phía sau thành một khu vườn, mở rộng thêm một ngôi nhà nhỏ một tầng ở giữ khu vườn với mong muốn tạo lên một không gian sinh hoạt chung linh hoạt, nơi các thành viên trong gia đình có thể tụ họp và nghỉ ngơi.

 

Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 05

 

(Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 05)

 

Bảo tồn mặt tiền shophouse giống như làm việc trên một khu vực khảo cổ. Công việc nhằm giữ lại những vết tích của cửa hàng cũ để khám phá, khôi phục và bảo vệ các cấu trúc nguyên bản, các chi tiết kiến trúc cổ. Thật tình cờ, đôi vợ chồng vẫn nhớ những hình ảnh về Lucky Book Store trong quãng thời gian họ đã lớn lên ở đây,và muốn tái hiện lại một phần nào không gian thông qua những hình ảnh, những cuốn truyện tranh, băng cassette âm nhạc…

 

Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 06

 

(Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 06)

 

Đối với mặt tiền, nhiều lớp sơn lớp phủ cũ đã được cẩn thận boc tách để lộ ra những đường nét và màu sắc ban đầu của nó, tiếp tục được quét một lớp bảo vệ chống thấm trong suốt giúp ngăn chặn sự bong chóc bề mặt. “LUCKY BOOK STORE” - Biển hiệu xưa cũ bị mờ, được phát hiện trên một trụ cột, đã được giữ lại như một dấu ấn xưa cũ về nơi này.

 

Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 07

 

(Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 07)

 

Bên trong, những yếu tố phi cấu trúc đã được dỡ bỏ để lộ ra những bức tường gạch cũ, xà gỗ và rầm sàn, tiếp tục được xử lí, làm sạch và bảo vệ một cách cẩn thận.
Nơi cột mới được thêm vào để hỗ trợ phần mái nhà mở rộng bên trên khu vực ăn uống, những chiếc cột thép tương phản mạnh với bề mặt tường gạch cũ. Những mảnh vỡ của các bức tường và ranh giới cũ/ mới cũng được giữ lại như một tài liệu tham khảo về kết cấu ban đầu của ngôi nhà.

 

Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 08

 

(Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 08)

 

Bố trí tổng thể đơn giản nhằm phục vụ cho việc sử dụng không gian linh hoạt. Thiết kế cải tạo nội thất, đồ đạc và khu phụ được đặt theo một trục trung tâm. Giao thông trong nhà luôn luôn là lối đi bên cạnh. Điều này giải phóng các bức tường gạch, và duy trì sự thoáng, sạch của hai bên lối đi dài tới 55m (180 feet) về phía sau.

 

Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 09

 

(Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 09)

 

Chiều cao nhà hiện tại được giữ lại bằng chiều cao với các nhà bên cạnh. Tầng thứ hai nguyên bản với một hành lang bên dẫn đến góc nhà vệ sinh đã được loại bỏ để tạo ra một không gian ăn uống thông tầng. Điều này sẽ tạo lên một không gian tụ họp, kết nối tầng trệt và tầng trên, và nó cũng mở ra không gian sân vườn, nhìn ra phía sau ngôi nhà mới nhỏ nhắn.

 

Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 10

 

(Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 10)

 

Hướng nhìn ra phía sau thông qua ô cửa lớn với hai tấm gỗ trượt cao tới trần. Khi mở, không gian mở rộng ra các hoạt động ngoài trời. Khi đóng cửa, ánh sáng vẫn có thể xuyên qua vách kính hai bên chiếu lên những bức tường gạch cũ, tạo tính liên tục giữa trong/ngoài.

 

Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 11

 

(Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 11)

 

Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 12

 

(Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 12)

 

Ngôi nhà nhỏ mở rộng thêm gồm một loạt các phòng được tổ chức liên tục. Xếp so le để tối ưu hóa không gian nội bộ, chiếu sáng, thông gió và gần gũi với cây xanh qua các ô thoáng lớn so le mà vẫn giữ được sự riêng tư tránh hướng cửa sổ các nhà xung quanh.

 

Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 13

 

(Thiết kế cải tạo nhà ở trên phố bảo tồn cổ 13)

 

Dự án thiết kế cải tạo phù hợp với khí hậu nhiệt đới địa phương với mức tiêu thụ năng lượng thấp, các không gian nói chung tận dụng tốt ánh sáng và thông gió tự nhiên. Không những vậy nó còn gợi lại những kỷ niệm đẹp về những ngày thơ ấu của cặp vợ chồng - không gian đã được chuyển đổi đơn giản và thích ứng hoàn toàn với mục đích ở. Bằng một cách nào đó lối sống thường nhật đã được làm giàu thêm bởi kiến trúc.

 

Bài viết nguồn www.noithattinhte.vn

Điểm đánh giá: 4.0/5.0 - 1 đánh giá

Đánh giá công trình này:

Danh sách công trình thiết kế bởi Avalo

HỖ TRỢ AVALO

 
totop