Mẫu ghế đơn Barrel Chair của Frank Lloyd Wright

Ghế đơn Barrel Chair là một thiết kế Đồ đạc tiêu biểu của kiến trúc sư thiên tài Frank Lloyd Wright .
Mau ghe don Barrel Chair cua Frank Lloyd Wright
Địa điểm : Phong cách :

        Frank Lloyd Wright là một kiến trúc sử hàng đầu thế giới , ông được biết đến là cha đẻ của nền kiến trúc Sinh thái vào những năm 30 , 40 . Thời kì thịnh vượng nhất của phòng trào Kiến trúc Hiện Đại và mở đầu của phong trào Kiến trúc Hậu hiện đại . Bên cạnh những cống hiến của ông cho Kiến trúc của Mỹ nói riêng và kiến trúc Sinh thái nói chung với những Công trình giàu tính tạo hình , thì trong lĩnh vực thiết kế Nhà ở , ông đã để lại 1 lượng Design về Đồ đạc rất đáng kể về số lượng và hơn hết là chất lượng . Có những Sản phẩm khi nhìn vào là người ta biết ngay đấy chỉ có thể là Thiết kế của Frank Lloyd Wright và không còn ai khác . Trong giới hạn của bài viết này , Nội thất Tinh tế xin giới thiệu về 1 sản phẩm Ghế đơn của người kiến trúc sư vĩ đại ấy , chiếc ghế Barrel Chair .

 

 

        Barrel Chair là loại ghế đơn , có thiết kế đặc trưng là phần dựa lưng và phần để tay tạo có xu thế tạo thành 1 cung tròn mà tâm của cung tròn sẽ chính là trọng tâm về Khí của người ngồi - huyệt Đan điền . Nó có tác dụng là hướng dựa lưng của người ngối không bị hạn chế là vuông góc với mặt trước của Ghế , mà có thể xoay dich thoải mái hơn về 2 bên mà không bị ảnh hưởng đến tác động Phản lực của ghế lên phần lưng chịu mỏi của người sử dụng . Chính vì thế mà Barrel Chair là loại ghế rất được thông dụng cho những nhu cầu về ngồi thoải mái . Tùy từng nhu cầu sử dụng khác nhau , mà Barrel Chair được phân ra 2 loại , ngồi nghiên Lưng và ngồi thẳng Lưng . Sản phẩm ngồi nghiên lưng chúng tôi xin phép được giới thiệu trong 1 bài viết khác , để dành sự tập trung cho sản phẩm này , ghế Barrel  ngồi thẳng Lưng .  

 

 

       Dưới tư duy về hình khối của Frank Lloyd Wright , Thiết kế này được thổi cái hồn đặc trưng của ông là tính Quyền uy Kiêu sang đầy Tinh tế . Thoạt nhìn thì chiếc ghế không phải To để tạo quyền uy , nhưng KTS đã tinh tế sử dụng những đường nét sổ thẳng chủ đạo từ phần Dựa lưng xuống thẳng chân một cách đều đặn mà dày đặc , nó tạo cảm giác quyền uy , nhất là khi được kết thúc bởi 2 nét sổ thẳng lớn ở cuối phần kê Tay . Trong đó , nét kiêu sang lại thể hiện ở ngay tỉ lệ của những đường sổ thẳng phía dựa lưng , đấy là những đường rất bé , bé để không thể có khả năng chịu lực khi đứng 1 mình , nhưng khi được xếp cạnh nhau , nó lại mang tính năng chính của Sản phẩm là chịu lực chính của Dựa lưng . Tính quyền uy lại được thể hiện ở tính chất " giàu có " , đấy là sự dư thừa của cấu tạo vành bo chấn ghế , phần tiếp xúc với sàn nhà . Đây là bộ phận có thể bỏ đi thì chiếc ghế vẫn đảm bảo 1 hệ thống chịu lực vững chắc , nhưng lại được thiết kế với tỉ lệ lấn át so với các bộ phận khác , nó tạo lên 1 sự tương phản khách lạ trong thiết kế , và đó cũng là cái đẹp tinh tế chúng ta thường thấy ở Sản phẩm của KTS Frank Lloyd Wright . 1 tính chất kiêu sa nữa được thiể hiện đấy là ở bộ phận ngồi , diện tích ngồi của Ghế được giới hạn bởi phần chịu lực băng ngang trong khu vực dựa lưng và kê tay , nhưng KTS lại thiết kế lên đấy phần Đệm ngồi bé lại vào chính giữa , để mặc 1 khoảng không xung quanh cho Phi công năng ( 1 trường phái thiết kế thời bấy giờ ) . Phần đệm ngồi được thiết kế căng lên là 1 đặc trưng của bất cứ sản phẩm đệm ghế nào , nhưng nếu khéo léo , chúng ta lại thấy sự tinh tế của KTS khi làm phần dáy ghế ( là nơi không để làm gì ) cũng có 1 tấm đệm căng xuông y hệt phần đệm ngồi , tạo ra 1 hiệu ứng đối xứng xuống dưới ghế , gây cảm giác khác lạ cho người sử dụng hằng ngày . Cũng vì giá trị cao về thẩm mỹ ấy , mà chính KTS cũng đã dùng sản phẩm này cho bản thân ở chính công trình Kinh điển của mọi thời đại - Biệt thự Trên Thác .

 

 

      Sản phẩm được dùng chất liệu chính là Gỗ Anh đào , phần đệm bọc nỉ với nhiều màu sắc khác nhau cho từng sở thích của gia chủ . 

 

 

Và được thiết kế cho 3 mục địch chính : Ghế làm việc , ghế bàn Trà và Ghế Ăn .

 

 

Bài viết là sản phẩm của AVALO , mọi sao chép hay trích dẫn nguồn đều phải được sự đồng ý của AVALO .

Danh sách công trình thiết kế bởi Avalo

HỖ TRỢ AVALO

 
totop