Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn

Không có gì phản ánh cá tính tốt bằng màu sắc. Lựa chọn màu sắc là một việc hết sức quan trọng và cũng rất khó khăn đối với nhiều người trong công cuộc trang hoàng nhà cửa. Dưới đây sẽ là một số mẹo và hướng dẫn giúp bạn chọn được một tổ hợp màu hơp với cá tính và phong cách sống của bạn.
Cach chon to hop mau chuan cho can nha cua ban
Địa điểm : Phong cách :

Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn .

 

Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn

(Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn 01)

 

Lựa chọn màu sắc

 

Ban đầu bạn sẽ làm việc trên vòng tròn màu. Ở đây có 3 cấp màu sắc, cấp thứ nhất, cấp thứ hai, cấp thứ ba tương đương với primary color, secondary color và tertiary color.

  • Cấp thứ nhất (primary color) là 3 màu cơ bản, đỏ, xanh dương và vàng. Đây là những màu không thể pha ra được
  • Cấp thứ hai (secondary color) là 3 màu tạo ra bằng cách pha 2 màu cơ bản lại với nhau, ta có da cam, xanh lá cây và tím. Chẳng hạn vàng và đỏ pha với nhau thành da cam, v.v…
  • Cấp thứ ba (tertiary color): sử dụng 2 màu bất kỳ trong 2 cấp thứ nhất và thứ hai ta sẽ tạo được cấp thứ ba. Người ta thêm các sắc độ đen trắng để tăng độ sáng cho màu.

 

Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn

(Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn 02)

 

Tạo lập bảng màu riêng cho mình

 

Nghiên cứu vòng tròn màu để tạo được bảng màu phù hợp nhất với tính cách cảu mình. Ở đây ta có 4 loại bảng màu.

  1. Màu đơn sắc: Màu đơn sắc chỉ sử dụng các sắc độ khác nhau của một màu đơn lẻ bằng cách thêm đen hoặc thêm trắng cho màu đã chọn.
  2. Các màu tương tự nhau: Bảng màu này sử dụng các màu đứng cạnh nhau trên vòng tròn màu. VD màu vàng sẽ được sử dụng với xanh lá hoặc da cam, xanh dương sử dụng cùng với xanh lá hoặc tím v.v…tạo ra một bảng màu sặc sỡ nhưng rất êm ả.
  3. Các màu tương phản: Màu tương phản sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ. 3 màu tương phản nhau ví dụ như vàng – da cam, xanh lá mạ và đỏ tía. Sử dụng màu tương phản như thế này sẽ mang lại một nhiều cảm xúc hơn cho ngôi nhà.
  4. Các màu hỗ trợ nhau. Các màu đối diện nhau sẽ được dùng chung để tạo ra một cảm giác mạnh mẽ, ấn tượng và khoẻ khoắn.

 

Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn

(Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn 03)

 

Tạo ra màu sắc của bạn

 

Ban đầu là chọn màu sơn tường. Sơn tường thì rẻ và bạn có thể chọn bất cứ màu sắc gì bạn thích. Bạn nên bắt đầu với nhưng đồ vật khó tìm màu như thảm hoặc đồ gỗ trong nhau. Chọn xong những màu này là bạn có thể bắt đầu làm màu cho tường. Có thể bạn lại thích tường chẳng có màu gì cả và đồ đạc trong nhà lại là điểm nhấn, tuỳ bạn, rất nhiều người thích làm thế. Có những người lại thích đồ đạc màu trung tính còn tường thì sử dụng màu ấn tượng và mạnh bạo.

 

Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn

(Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn 04)

 

Một số vấn đề cần lưu ý

 

Khi lựa chọn một bảng mầu bạn cần để ý đến độ tương phản, màu tối đi với màu sáng. Nếu bạn muốn có thêm chút màu sắc và năng lượng vào căn phòng riêng của mình bạn sẽ cần phải thêm màu sáng vào đó. Bạn muốn những màu này ở đâu? Bạn thích tường của mình để trơn hơn thì nên sử dụng màu ở các đồ nội thất như tủ, thảm, v.v…Khi lựa chọn màu sắc, nhất là với những màu mạnh, bạn cần đảm bảo là trông nó phải rõ ràng mạch lạc. Giả như phong cách của bạn là nhẹ nhàng thì nhưng màu êm ai, sắc độ trung tính là phù hợp.

 

Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn

(Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn 05)

 

Các tông màu

 

Kiểm tra thật kỹ màu của bạn trên các vật liệu khác nhau. Nếu được thì bạn nên vẽ ý tưởng của mình ra giấy. Khi đã ưng thì bạn tiếp tục thử sơn một khoảng nhỏ trên tường của mình làm ví dụ. Khi sơn các không gian ví dụ này thì bạn nên để ý các không gian khác xem các căn phòng khác có kết nối và tôn nhau lên không. Các căn phòng phụ nên sử dụng những màu trung tính, hoặc bạn cũng vẫn có thể sử dụng tông tương phản nếu như cảm thấy phù hợp và mượt mà.

 

 

Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn

(Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn 06)

 

Ánh sáng

 

Ánh sáng là một phần rất quan trọng trong trang trí và sử dụng trong nhà nên cần phải được cân nhắc kỹ càng. Ánh sáng thay đổi màu sắc liên tục trong ngày. Màu sắc thực nhất của một căn phòng là khoảng thời gian trong ngày và sắc độ thì thay đổi liên tục theo giờ, theo cả thời tiết. Ánh sáng có thể thay đổi màu sắc của một căn phòng một cách kỳ lạ. Ví dụ màu xanh thẫm trông sẽ có màu xanh ở phòng này nhưng lại có hơi hướm màu đỏ ở phòng khác.

 

Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn

(Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn 07)

 

Quyết đoán

 

Bạn thích có nhiều màu sắc trong không gian của bạn nhưng không muốn sơn nhiều lên tường. Có nhiều cách để giải quyết, nếu tường của bạn đang có các màu trung tính như màu be, màu cát, ngà, xám và trắng thì bạn có thể thêm màu bằng cách sử dụng các đồ gia dụng như thảm, đèn, gối, tranh, hoa, chai lọ và thậm chí là hoa quả. Bạn có thể sơn trần hoặc để khồng.

 

Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn

(Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn 08)

 

Bắt đầu sơn từ đâu

 

Từ nơi bắt đầu của mọi hoạt động trong ngôi nhà của bạn. Chẳng hạn phòng khách, hành lang hoặc tiền sảnh. Bạn đặc biệt thích màu nào? Vàng, xanh dương hay xanh lá? Sử dụng màu mà bạn thích nhất, tìm hiểu về các sắc độ và độ sáng khác nhau của màu đó. Lấy ví dụ, bạn chọn màu xanh lá cây trên vòng tròn màu. Giờ ra hiệu sơn chọn ngay độ chục thùng đủ sắc độ. Bạn chọn được 2 sắc độ, một sắc độ hơi xám còn một sắc độ hơi ánh xanh. Có thể là chọn màu hơi xám cho phòng ăn còn màu kia cho phòng khách, tuỳ bạn. Để 2 màu kết hợp được với nhau thì bạn chọn thêm một màu trung tính có thể sử dụng được ở trần của 2 phòng. Có một số người gợi ý nên để hành lành, bậc thang và các không gian kết nối có tông trung tính.

 

 

Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn

(Cách chọn tổ hợp màu chuẩn cho căn nhà của bạn 09)

 

Ngăn chia rõ ràng các tầng với nhau

 

Tầng trên và tầng dưới là 2 không gian riêng biệt. Bạn nên sử dụng các màu trung tính ở các cầu thang và hành lang vì thông thường các tầng lầu hay đặt phòng ngủ, mà các phòng này sử dụng nhiều màu và nhiều tương phản. Phòng trẻ con thường sáng và rõ ràng, trong khi phòng khách và phòng làm việc không dùng như vậy. Nếu phòng ngủ chính của bạn có phòng vệ sinh, thì màu 2 phòng này không nên trùng nhau, nhưng có thể sử dụng các sắc độ khác nhau của cùng 1 màu – chắc là phòng này nhạt hơn phòng kia một chút. 2 màu có liên quan tới nhau sẽ tạo ra đôi chút kết nối và liền mạch.

 

Lựa chọn màu sắc thì không cần thiết phải căng thẳng. Không nên vội vàng nóng nảy. Đi khắp các cửa hàng sơn, tham khảo ý kiến các chuyên gia, mang các màu mẫu về rồi treo đầy nhà cũng được. Những thứ ở trên chỉ là hướng dẫn giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về màu sắc, nhưng cũng không cần thiết phải quá khắt khe cho bản thân. Cứ nghiên cứu và cảm nhận, tin tưởng ở trực giác của mình, điều đó mới quan trọng.


Danh sách công trình thiết kế bởi Avalo

HỖ TRỢ AVALO

 
totop