Thiết kế nội thất là gì ?

Thiết Kế Nội Thất là những công việc tổ chức không gian bên trong 1 ngôi nhà hoặc căn hộ , nhằm đạt được đồng thời 4 mục đích : Thích dụng , Thẩm mỹ , Kinh tế và Bền vững . 
Thiet ke noi that la gi ?
Địa điểm : Phong cách : ĐƯƠNG ĐẠI

Thiết kế nội thất là gì ?

 

          Thiết Kế Nội Thất là những công việc tổ chức không gian bên trong 1 ngôi nhà hoặc căn hộ , nhằm đạt được đồng thời 4 mục đích : Thích dụng , Thẩm mỹ , Kinh tế và Bền vững . Trong đó :

 

 

          - THÍCH DỤNG : là sự tiện dụng trong sinh hoạt . Giúp người sử dụng có một không gian sống thuận tiện nhất , thoải mái nhất và tinh tế nhất . Đây là điểm quan trọng nhất của việc Thiết Kế Nội thất .

          Ví dụ : Sau khi được Thiết Kế Nội thất , sinh hoạt hằng ngày của bạn trở nên thuận tiên từ việc bước vào nhà là có chỗ để giày đang sử dụng mà không mất công di chuyển hay cúi người để mở cánh cửa . Vẫn trong tư thế đứng là có thể treo tạm 1 chiếc áo khoác đang mặc dở chưa muốn giặt mà không phải mất công đi vòng vào phòng ngủ hay một không gian khác để cất . Chìa khóa xe có chỗ để tinh tế và dễ nhìn để mỗi lần đi ra khỏi nhà là không bị quên hay mất công nhớ xem chìa khóa xe của mình đang ở đâu v.v..


          - THẨM MỸ : Là vẻ đẹp của Nội thất căn nhà hay căn hộ của bạn , mà mỗi lần bước vào nhà là bạn có thể cảm nhận được bằng ít nhất 1 trong 6 giác quan của mình mà không cần tới 1 sự hỗ trợ nào khác từ bên ngoài . Vẻ đẹp này được tính là đối với bạn chứ không phải người khác .


          - KINH TẾ : Tính phù hợp của Thiết Kế đối với ngân sách khả thi của gia chủ dành cho việc thực thi công việc Thi Công . Một thiết kế dù Thích Dụng và Thẩm Mỹ nhưng không hợp với túi tiền của gia chủ thì khác gì một món ngon nhưng không phải của mình . Thiết kế Nội thất là một nghành nghề về Kỹ Thuật và Nghệ Thuật . Trong đấy Nghệ Thuật là phải Vị nhân sinh . Nên yếu tố khả thi là không thể thiếu được .


          - BỀN VỮNG : là tính An toàn bền vững của ngôi nhà hay căn hộ . Bạn không thể sống trong một ngôi nhà với nỗi lo sập tường , hay sống trong 1 căn hộ với những đồ đạc có thể gãy vỡ bất cứ lúc nào được .

 

 

          Thiết Kế Nội Thất là công việc của các kiến Trúc Sư . Nếu xét về tập hợp thì , nó hàm chứa cả công việc Trang Trí Nội Thất ( là nghề của các Họa sỹ trang trí nội thất ) Và là 1 phần quan trọng của Thiết Kế Kiến Trúc ( công việc của các Kiến Trúc Sư ) .

 

Thiết kế nội thất bao gồm những công việc gì ?

 

          Công việc của Thiết Kế Nội Thất được chia làm 2 phần việc xét theo đối tượng sử dụng chính yếu . 2 phần việc này tuy 2 nhưng mà một , bởi sự thống nhất hoàn toàn của nó . 2 đối tượng sử dụng này bao gồm CHỦ NHÀ và ĐƠN VỊ THI CÔNG NỘI THẤT .

 

          Phần công việc làm cho CHỦ NHÀ sử dụng là chính : làm ra một sản phẩm để người chủ nhà là người không có chuyên môn , có thể xem và mục sở thị ( thường là qua hình ảnh 3D hoặc 4D giả lập ) xem Nội thất của nhà mình sẽ có hình thù cụ thể như thế nào : Có bao nhiêu phòng , các phòng có những đồ đạc gì , không gian có màu sắc được phối ra sao , chất liệu của các đồ nội thất là gì , có bao nhiêu thiết bị trong nhà v.v.. Khi biết trước được tương lai của Nội thất nhà mình , chủ nhà sẽ không bị gặp phải tình trạng bất ngời vì những gì nhận được không đúng như mong muốn ban đầu . Việc này tối quan trọng bởi nhà đã làm xong rất khó sửa , hoặc phá đi làm lại thì cực kỳ tốn kém về tiền của và thời gian .

 

          Phần công việc thứ hai là dành cho ĐƠN VỊ THI CÔNG NỘI THẤT sử dụng là chính : là công việc làm ra một sản phẩm để một hoặc nhiều đơn vị Thi Công ( hoặc hiểu đơn giản là những người Thợ ) sử dụng , để căn cứ vào đấy và chỉ vào đấy là chính là có thể chủ động làm ra một Công trình Nội thất đúng với yêu cầu và chất lượng mà gia chủ đã mong muốn từ đầu .

 

          Để làm được 2 công việc này một cách hài hòa và hiệu quả thì đơn vị Thiết Kế Nội Thất phải có một quy trình làm việc chuyên nghiệp . Ví dụ ở công ty Nội thất Avalo thì có 9 BƯỚC QUY TRÌNH THIẾT KẾ NỘI THẤT AVAPROCESS , do chính kiến trúc sư chủ trì của công ty lập ra nhằm tối ưu hóa chất lượng Thiết Kế cho khách hàng , thời gian Thiết kế , hạn chế rủi ro và phù hợp với Kiến trúc sư đạt chuẩn Avalo .

 

          Quy trình này có thể hiểu đơn giản là bao gồm các công việc sau :

 

-          Khảo sát hiện trạng

-          Lấy thông tin và mong muốn của chủ nhà

-          Tư vấn trước thiết kế

-          Thiết kế Mặt bằng cải tạo và bố trí Nội thất

-          Lấy ý kiến và tư vấn về những vấn đề chuyên môn

-          Thiết kế Ý tưởng bằng phần mềm 3D hoặc 4D

-          Lấy ý kiến và tư vấn về những vấn đề chuyên môn

-          Chỉnh sửa Ý tưởng bằng phần mềm 3D hoặc 4D

          ( việc Chỉnh sửa này tùy thuộc vào cách làm việc của mỗi công ty , có đơn vị không bao giờ chỉnh sửa , có đơn vị thì chỉ chỉnh sửa 1 lần và có đơn vị thì khách hàng được phép điều chỉnh vô số lần đến khi hoàn toàn ưng ý thì thôi )

-          Triển khai hồ sơ Thiết Kế Kỹ Thuật Thi Công

-          Bàn giao cho khách hàng và kết thúc Hợp đồng Thiết Kế Nội Thất

 

 

Infographic 9 bước quy trình thiết kế nội thất AVALOPROCESS

 

 

          Trên đây là Quy trình 9 bước Thiết Kế Nội Thất AVALOPROCESS của Avalo được diễn đạt bằng nghệ thuật Infographic . Chỉ cần nhìn hình ảnh , bạn đọc sẽ hiểu được ngay quá trình làm việc với Kiến Trúc Sư Nội Thất bao gồm những công việc gì , THỜI GIAN từng công đoạn mất bao lâu , quy trình TẠM ỨNG phí Thiết Kế như thế nào . Thật dễ hiểu phải không các bạn ?

 

 Kts chủ trì LÊ QUANG THẠCH ,

Giám đốc công ty cổ phần Nội Thất AVALO ,

Thiết kế và bài viết thuộc bản quyền Nội thất AVALO ,

mọi sao chép nguồn đều phải được sự cho phép của Nội thất AVALO .

 

 

 


Danh sách công trình thiết kế bởi Avalo

HỖ TRỢ AVALO

 
totop