Một vài nguyên tắc khi sử dụng màu sắc để trang trí nội thất nhà đẹp

Màu sắc luôn tạo nên những cảm hứng và sự sáng tạo cho bất kì ai, nhưng để tạo nên một bảng màu tuyệt vời đẹp trong không gian là điều không hề dễ dàng. Một vài quy tắc sử dụng màu sắc cần chú ý sau đây sẽ là những mẹo hay mà bạn nên ghi nhớ để trang trí nội thất nhà đẹp hơn.
Mot vai nguyen tac khi su dung mau sac de trang tri noi that nha dep

Các quy tắc phối màu tạo nên sự hài hòa về bảng màu trong không gian. Tuy nhiên quy tắc không phải là cứng nhắc và bất biến, nó vẫn tạo nên những khoảng trống riêng cho sự sáng tạo và khám phá riêng của tất cả mọi người. Quy tắc chỉ mang tính định hướng chứ không phải là quy luật bắt buộc mà chúng ta phải tuân theo.

 

 

Không sử dụng quá 3 màu sắc

 

Theo các nghiên cứu về cách sử dụng màu sắc hiệu quả, bảng màu hài hòa nhất cho các không gian nội thất. Càng nhiều màu sắc sẽ khiến cho cảm giác và tâm lý của mọi người dễ bị rối loạn. Bên cạnh đó nếu không biết cách sắp xếp khoa học, không gian của bạn cũng dễ trở thành một bức tranh màu sắc sống động dễ gây nên ức chế tâm lý. Đặc biệt với những căn phòng nhỏ, việc lạm dụng quá nhiều màu sắc sẽ tạo nên hiệu ứng ngược phản tác dụng với mong muốn ban đầu của gia chủ. Vì vậy khi sử dụng màu sắc nên cân nhắc và chú ý.

 

Bảng màu lý tưởng sẽ không quá 3 màu sắc trong không gian.

 

Tuy nhiên đây không phải là quy luật chung cho bất kì một không gian hay phong cách nội thất nào.

 

 

Quy tắc 60/30/10

 

Quy tắc này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng 3 màu sắc chính trong không gian. Theo nguyên tắc này bảng màu sắc sẽ được sử dụng như sau: 60% sẽ là màu chủ đạo được sử dụng chính trong không gian. 30% màu sắc bổ trợ và 10% màu nhấn. Tỉ lệ này được đánh giá là hài hòa, hợp lý để mang đến một không gian xinh xắn, cuốn hút. Trong những trường hợp cụ thể các tỉ lệ này không thể là tuyệt đối, mọi người có thể tự sáng tạo và cân bằng thêm để mang lại cảm giác hài hòa nhất cho không gian màu sắc.

 

TỈ lệ màu sắc lý tưởng sẽ là 60:30:10

 

Màu sắc chính thường là các gam trung tính với khoảng 60%, còn lại là mật độ dành cho màu bổ sung và màu nhấn.

 

 

Quy tắc 80/20

 

Nếu không sử dụng quy tắc 60/30/10 thì quy tắc 80/20 cũng là một điều cần chú ý khi thiết kế bảng màu cho không gian. Theo đó tỉ lệ hợp lý cho bảng màu sẽ là 80% màu sắc chính và 20% còn lại dành cho những màu sắc bổ trợ khác. Thông thường màu sắc chính sẽ là các tông trung tính nhẹ nhàng, dịu mát. Những màu sắc bổ trợ thường sẽ có sắc thái nổi bật và tươi tắn hơn để tạo nên sức hấp dẫn và vui tươi cho không gian sống.

 

 

Bạn có thể sử dụng nguyên tắc 80/20 để trang trí cho không gian.

 

Nguyên tắc này khá đơn giản và linh hoạt để áp dụng.

 

Tuy nhiên mọi quy tắc đều không phải là bất biến và có thể thay đổi được.

 


Danh sách công trình thiết kế bởi Avalo

HỖ TRỢ AVALO

 
totop